Sao cứ phải đấm?

Bất cứ ở võ đường Karatedo nào trên thế giới, bài tập kỹ thuật đầu tiên của mỗi buổi học đều là đấm.

Đứng thẳng, đấm!

Tấn Kibadachi, đấm!

Tấn Zenkutsu, đấm!

Đổi tấn, đấm!

Đấm 1 phát!

Đấm 2 phát!

Đấm 3 phát!

Đấm 5 phát!

Bài tập đấm diễn ra trung bình từ 10 – 15 phút.

Nhiều bạn khi bắt đầu tập Karatedo được khoảng 3-4 tháng bắt đầu tự hỏi rằng. Tại sao phải đấm nhiều thế, trong khi còn rất nhiều động tác, bài quyền khác để học.

Sau đây xin giải thích 1 số ý nghĩa của bài tập đấm trong mỗi buổi tập. Hy vọng các bạn học viên đang tham gia tập luyện tại Vietnhatclub nói chung và Các CLB Karatedo khác nói riêng có thể hiểu được và kiên trì luyện tập để có được cú đấm có lực, đúng và đẹp!

1.       Chau chuốt lại kỹ thuật.

Đòn đấm là đòn quan trọng nhất trong Karatedo. Đó là lý do tại sao tên gọi của môn võ này là “Không thủ đạo” (Võ tay không). Để có thể luyện được 1 cú đấm đầy đủ các tiêu chuẩn về form, về lực và về chuyển động cơ thể. Bạn phải dành tâm huyết luyện tập trong 1 thời gian dài có khi là rất dài. Theo nghiên cứu, 1 đòn đấm Karatedo hoàn hảo khi đấm ra thì tại điểm tiếp xúc, lực tác động có thể lên đến 750kg. Với lực như vậy có thể khiến đối thủ của bạn bay về sau chục thước.

Đòn đấm phải được thực hiện thuần thục bằng cả 2 tay. Sao cho bạn có thể ra đòn ở bất kỳ tình huống và vị trí nào. Và để phát huy tốt nhất tác dụng của đòn đấm, nó phải được kết hợp cùng các thế tấn. Đó chính là lý do bạn phải tập đấm với nhiều thế tấn như vậy.

2.       Luyện sự tập trung.

Điểm dừng của các đòn đấm phải cố định. Có nghĩa là bạn phải duy trì sự ổn định trong các đòn đấm. Đấm 2 đấm, 3 đấm hay 5 đấm…Dù với tốc độ nào đi nữa, điểm dừng của đòn luôn cố định và duy nhất đối với mỗi thế đấm.

Ngoài ra, lực và tốc độ của các đòn đấm phải tương đương, không thể có chuyện cú thứ nhất đấm nhẹ và ko trúng mục tiêu, cú thứ 2 mới đấm mạnh và nhằm vào mục tiêu. Để thực hiện được tất cả những điều đó, bạn phải có sự tập trung cao độ.

3.       Bước chuẩn bị cho những bài tập nâng cao

Trong Karatedo, có thuật ngữ:”Tâm – Kỹ – Thể”

Thuật ngữ này có nhiều ý nghĩa. Tuy nhiên ý nghĩa cơ bản nhất của nó chính là việc luyện tập Kỹ thuật qua việc phối hợp Thân Thể và Tâm Trí.

Sau phần khởi động và phát triển chung ko cần lắm đến sự phối hợp giữa Tâm và Thể, bạn bước vào phần luyện Kỹ thuật. Tâm và Thể phối hợp càng nhuần nhuyễn thì Kỹ càng cao và càng đẹp.

Đòn đấm có lẽ là đòn có hàm lượng Kỹ thuật ko cao, là 1 sự khởi đầu tuyệt vời. Nó làm cho Tâm trí và Thân thể của bạn làm quen trước khi bắt đầu các bài tập nâng cao.

 

 

Câu lc b Võ thut Vit Nht

“Hc võ là hc đo”

Mobile: 01684 515 991

Email: vietnhatclub.haithanh@gmail.com

Yahoo: thanhnh4786

Skype: thanhnh4786

Website: http://vietnhatclub.org

Weblog: https://vietnhatclub.wordpress.com

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: